LỄ RA MẮT MÔ HÌNH CLB GIA ĐÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VŨNG LÀNG NHÂM XÃ NGHĨA YÊN
Lượt xem: 873

Lễ ra mắt mô hình " Gia đình phát triển bền vững" làng Nhâm xã Nghĩa Yên năm 2023.

Trong thực tế xã hội ngày nay, bạo lực gia đình đang là vấn đề được dư luận quan tâm đặc biệt, đây là một dạng tệ nạn xã hội gây hậu quả ở nhiều mức độ về đời sống gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Để thực hiện đúng, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CLB, tôi mong muốn các thành viên của CLB cần: Giúp đỡ hội viên, nâng cao năng lực và trình độ kiến thức về pháp luật; làm tốt vai trò là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên trong việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, văn bản pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời vận động hội viên CLB làm tốt vai trò về bình đẳng giới, các biện pháp ngăn ngừa về phòng chống bạo lực gia đình; tổ chức nói chuyện chuyên đề về kiến thức, kỹ năng, cách thức ứng xử, giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, làm cầu nối giải quyết và hòa giải những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hàng ngày; với vai trò là hạt nhân của xã hội các gia đình trong CLB hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác gia đình tại địa phương; gắn truyền thống yêu nước của người Việt Nam với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, duy trì CLB gia đình văn hóa; kết hợp với mô hình CLB “Gia đình phát triển bền vững” trên địa bàn toàn xã. Ra mắt câu lạc bộ nhằm tập hợp các gia đình trong cộng đồng tham gia; là cầu nối, diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về đời sống gia đình, qua đó tuyên truyền, giáo dục đạo đức, văn hóa truyền thống; cách ứng xử giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và xã hội; vận động người dân tham gia phòng, chống bạo lực gia đình chăm sóc sức khỏe, để hỗ trợ nhau cùng phát triển, hướng tới xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”.

Trao Quyết định và tặng hoa cho ban chủ nhiệm CLB

Diễn xướng cồng chiêng của CLB cồng chiêng làng Nhâm

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Mục đích của Câu lạc bộ là tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên có điều kiện gặp gỡ, cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, hướng tới việc xây dựng một gia đình với các thành viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, kinh tế gia đình phát triển ổn định, con cái được chăm sóc, học hành tiến bộ, cha mẹ được kính trọng; vợ chồng có sự chia sẻ quan tâm giúp đỡ nhau cùng phát triển, gia đình không có bạo lực, thực hiện tốt chính sách dân số. Phương châm của Câu lạc bộ là “Mỗi thành viên là một hạt nhân tuyên truyền” trong công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Tại buổi lễ có ông Hoàng Văn Phúc -Phó bí thư đảng ủy-CT UBND xã- trưởng ban phòng trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và công tác gia đình phát biểu ý kiến và chỉ đạo các thành viên của mô hình CLB thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. CLB phải tích cực giúp hội viên nâng cao năng lực và trình độ cũng như kiến thức về pháp luật để đảm bảo phòng chống bạo lực ngay từ bản thân người phụ nữ và gia đình của họ.
2. Làm tốt vai trò là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên trong việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, văn bản pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời vận động hội viên CLB làm tốt vai trò về bình đẳng giới, các biện pháp ngăn ngừa về phòng chống bạo lực gia đình, Tổ chức nói chuyện chuyên đề về kiến thức, kỹ năng, cách thức ứng xử, giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.
3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, làm đầu mối giải quyết và hòa giải những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hàng ngày cũng như quyền và lợi ích hợp pháp khi phải tham gia trong các vấn đề phân chia tài sản, ly hôn, tranh chấp đất đai và các sự tranh chấp dân sự khác.
các gia đình trong CLB hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác gia đình của địa phương gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Kết hợp với mô hình CLB “Gia đình phát triển bền vững” trên địa bàn xã cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, tạo điều kiện kịp thời của Chi bộ, khối phố và sự phối hợp chặt chẽ của các chi hội đoàn thể của làng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; tăng cường biện pháp, giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn bạo lực gia đình, sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân, hy vọng làng Nhâm nói riêng và xã Nghĩa Yên nói chung sẽ gặt hái được những thành công lớn trong công tác xây dựng gia đình phát triển bền vững, là những thành quả thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.

Lê Thị Việt Hà - CCVH-XH
BẢN ĐỒ XÃ NGHĨA PHÚC - HUYỆN TÂN KỲ